Phần Mềm Chấm Công FaceID Cho Nhà Máy: Chống Chấm Hộ

Trả lời nhanh: Phần mềm chấm công FaceID cho nhà máy dùng nhận diện khuôn mặt để ghi nhận giờ vào/ra của công nhân — nhanh, không tiếp xúc, và chống chấm công hộ hiệu quả hơn thẻ hay vân tay. Điểm mấu chốt ở nhà máy không chỉ là thiết bị FaceID, mà là phần mềm phía sau: nhận log từ nhiều máy ở nhiều cổng/xưởng, tự tổng hợp công theo ca xoay – ca đêm, rồi đẩy sang bảng lương. CoreHRM (CoreATT) xử lý trọn luồng này cho nhà máy hàng nghìn công nhân, triển khai on-premise.

Vì sao FaceID phù hợp cho nhà máy?

Nhà máy đông công nhân, vào ca cùng lúc, nên phương thức chấm công phải nhanh và khó gian lận. FaceID đáp ứng cả hai:

  • Chống chấm hộ — khuôn mặt không đưa cho người khác được như thẻ; giảm tình trạng “chấm giùm”.
  • Tốc độ & không tiếp xúc — nhận diện trong tích tắc, không xếp hàng chạm vân tay, hợp vệ sinh.
  • Kết hợp nhiều cổng/xưởng — đặt nhiều máy, dữ liệu gom về một hệ thống.

FaceID so với vân tay và thẻ ở nhà máy

Tiêu chíFaceIDVân tayThẻ từ/RFID
Chống chấm hộCaoTrung bìnhThấp (mượn thẻ)
Tốc độ khi đông ngườiNhanhChậm hơnNhanh
Vệ sinh (không chạm)Không
Ảnh hưởng môi trường xưởngÁnh sáng, khẩu trang cần lưu ýTay bẩn/ướt/mòn vânÍt ảnh hưởng

Nhiều nhà máy dùng kết hợp: FaceID cho phần lớn công nhân, vân tay/thẻ dự phòng. Xem thêm so sánh đầy đủ các phương thức FaceID, vân tay, RFID, GPS.

Phần mềm phía sau mới là yếu tố quyết định

Thiết bị FaceID chỉ ghi nhận giờ; giá trị thật nằm ở phần mềm xử lý:

  • Gom log từ nhiều máy, nhiều cổng, nhiều xưởng về một nơi.
  • Tự nhận diện loại ca từ giờ chấm, tính OT và phụ cấp ca đêm đúng luật.
  • Đẩy bảng công sang tính lương tự động, hạn chế nhập tay.
  • Chạy on-premise, ổn định trong mạng nội bộ nhà máy, giữ chủ quyền dữ liệu.

CoreATT trong bộ phần mềm chấm công CoreHRM đảm nhận toàn bộ luồng này cho quy mô hàng nghìn công nhân.

Câu hỏi thường gặp

FaceID có chống được chấm công hộ không?

Có. Vì nhận diện bằng khuôn mặt nên công nhân không thể nhờ người khác chấm thay như dùng thẻ. Đây là lý do chính nhiều nhà máy chuyển sang FaceID.

Đeo khẩu trang có chấm công FaceID được không?

Nhiều thiết bị FaceID hiện nhận diện được khi đeo khẩu trang, nhưng độ chính xác phụ thuộc thiết bị và ánh sáng. Nhà máy nên bố trí máy ở nơi đủ sáng và có phương án dự phòng (vân tay/thẻ).

Có cần thay toàn bộ máy chấm công khi dùng phần mềm mới không?

Không nhất thiết. Phần mềm chấm công tốt tích hợp được với nhiều dòng máy sẵn có (ZKTeco, Ronald Jack, Hikvision…) để lấy dữ liệu, nên thường không phải thay hết thiết bị.

Chấm công FaceID cho nhà máy của bạn

Đội ngũ CoreHRM tư vấn giải pháp chấm công FaceID + tính công theo ca cho quy mô nhà máy.

Nhận tư vấn miễn phí →