Phần mềm quản lý tiền lương là một trong những chức năng quan trọng của phần mềm quản lý nhân sự bởi khi sử dụng phần mềm này bạn có thể quản lý công và tính lương nhân viên chính xác, tiết kiệm thời gian chỉ qua vài thao tác đơn giản.

>>> Phần mềm tính lương hỗ trợ gì cho các doanh nghiệp?

Hiện nay, việc ứng dụng thành công phần mềm tính lương ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, việc lựa chọn giải pháp cần đầu tư bao nhiêu thì hợp lý vẫn còn là vướng mắc lớn của nhiều doanh nghiệp, giám đốc doanh nghiệp, các nhà quản lý.

Theo các nghiên cứu năm 2019, chi phí trung bình cho một dự án phần mềm Payroll nước ngoài bao gồm tư vấn, giải pháp, chi phí nhân công… nằm ở mức tối thiểu 30 – 50 ngàn USD, tối đa thì lên tới hàng trăm ngàn USD. Song việc ứng dụng phần mềm tính lương của các đơn vị cung cấp của nước ngoài hầu như vượt tầm của hầu hết các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Ngoài ra, phần mềm tính lương nước ngoài được xây dựng theo một quy chuẩn nhất định việc cấu hình tùy biến theo quy tắc văn hóa doanh nghiệp Việt phải mất thêm một khoản chi phí lớn kèm theo, việc điều chỉnh nhiều cũng làm cho phần mềm mất đi tính ổn định của nó.

Vậy, giá phần mềm tính lương phù hợp với doanh nghiệp?

Giá phần mềm được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố: độ phức tạp trong cách quản lý doanh nghiệp, từ đó tác động lên độ phức tạp của cách tính lương , số phương án lương áp dụng (hay còn gọi là số bản lương), tùy thuộc vào mô hình và quy mô của doanh nghiệp (số pháp nhân/chi nhánh/loại bảng lương)…. Ví dụ, nếu sử dụng đồng thời nhiều chi nhánh / pháp nhân trong cùng 1 phần mềm thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với phần mềm tiêu chuẩn.

Hiểu rõ được tình trạng chung này, các doanh nghiệp triển khai phần mềm tại Việt Nam cho ra đời hệ thống giải pháp tự động quy trình chấm công – tính lương nhằm thỏa mãn nhu cầu nâng cao, hoàn thiện, có thể linh hoạt, tùy biến theo những quy tắc tính lương khác nhau, phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, yêu cầu thực tế của C&B, người sử dụng phần mềm trực tiếp, cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn, chuẩn mực của hệ thống thống pháp lý, kế toán tài chính của Nhà nước.

Qua đó, chúng ta cũng thấy rằng không thể khẳng định phần mềm tính lương giá bao nhiêu được bởi vì giá phần mềm tại Việt Nam phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chính doanh nghiệp bạn. Khi bạn xác định được nhu cầu hiện tại, sở hữu bộ quy tắc phương án lương rõ ràng, chi tiết… thì bạn sẽ sở hữu được bảng báo giá phần mềm chi tiết chính xác nhất, phù hợp nhất.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm tính lương khác nhau, vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn được đơn vị triển khai phù hợp với doanh nghiệp của mình, nhưng cũng cần lưu ý khảo sát chất lượng sản phẩm và quyết định chi phí đầu tư cho phần mềm cũng cần tương đồng, ở góc độ này thì giá công phải là tất cả, mà chất lượng trên hết phải đảm bảo cho việc triển khai và áp dụng thành công vào mô hình quản lý của doanh nghiệp bạn.

>>> Tham khảo: Phần mềm tính lương CorePayroll

>>> Đơn vị cung cấp phần mềm tính lương tốt nhất hiện nay