Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết hay không?

Lương tháng 13 luôn là vấn đề quan tâm của nhiều lao động, đặc biệt vào dịp cuối năm và trong những ngày giáp Tết như hiện nay. Vậy lương tháng 13 là gì, liệu có phải là tiền thưởng Tết hay không?

Không có quy định chính xác

Liên quan tới chế độ đãi ngộ cho người lao động, chương VI Bộ luật Lao động 2012 chỉ đề cập tới 2 vấn đề chính, là tiền lương và tiền thưởng. Điều đặc biệt, các nội dung liên quan đến tiền lương lại không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13.

Vậy đây sẽ là tiền thưởng? Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Có thể thấy, quy định này cũng không thể hiện rõ lương tháng 13 có phải là tiền thưởng hay không. Do đó, càng không thể coi là tiền thưởng Tết như nhiều doanh nghiệp và người lao động hiện nay đang quan niệm. Việc có loại lương này hay không sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp.

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết hay không?

Bắt nguồn từ đâu?

Theo các chuyên gia kinh tế, lương tháng 13 thực chất là một trong những chính sách bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong giai đoạn trước đây, khi Việt Nam mới gia nhập nền kinh tế thị trường và còn nhiều bất cập.

Giai đoạn này rơi vào trước năm 2000, theo đó, thay vì người lao động được hưởng lương trọn vẹn theo tháng thì doanh nghiệp sẽ tự trích ra một khoản làm quỹ dự phòng phòng khi người lao động ốm đau, bệnh tật…

Sau 12 tháng làm việc, nếu người lao động không xảy ra sự cố gì thì doanh nghiệp sẽ trả lại khoản tiền này cho người lao động. Điều này đồng nghĩa với việc, lương tháng 13 không phải là tiền thưởng.

Theo thời gian, khi chính sách tiền lương đã rõ ràng hơn, các doanh nghiệp đều thống nhất trả đủ lương hàng tháng cho người lao động, không giữ lại bất cứ khoản nào, do đó, lương tháng 13 theo cách trên cũng không còn nữa.

Lúc này, lương tháng 13 được các doanh nghiệp dùng để gọi tên khoản tiền tăng thêm cho người lao động. Và như đã đề cập, khoản tiền này có thể có hoặc không trong dịp cuối năm.

(Nguồn. Luatvietnam)