Nghỉ phép là một trong những chế độ mà người lao động nào cũng có nhu cầu. Bài viết này sẽ gợi ý một số Mẫu Đơn xin nghỉ phép thông dụng nhất hiện nay.

I. Thời gian nghỉ phép năm của người lao động từ năm 2021:

  1. Thời gian nghỉ phép năm của người làm việc chưa đủ năm: 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm (nghỉ phép năm) hưởng nguyên lương được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Nghĩa là, những lao động này thì người lao động làm việc bao nhiêu tháng sẽ có bấy nhiêu ngày nghỉ phép năm.

Ví dụ: Anh A chỉ làm việc cho công ty X 8 tháng thì số ngày nghỉ phép năm của anh A là 8 ngày.

  2. Thời gian nghỉ phép năm của người làm việc trên 1 năm

Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động:

– 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Điều 114 Bộ luật này còn nêu, cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.
   3. Các trường hợp nghỉ phép khác

Ngoài trường hợp nghỉ phép theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có thể xin nghỉ phép do nghỉ bù, xin nghỉ phép không hưởng lương… Các trường hợp này đều có thể sử dụng mẫu Đơn xin nghỉ phép dưới đây.

II. Nghỉ phép phải làm Đơn trước bao nhiêu ngày?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định số ngày nghỉ phép năm của người lao động mà không có bất cứ nội dung nào hướng dẫn cụ thể thời gian báo trước khi nghỉ phép. Điều này đồng nghĩa với việc pháp luật đang tạo điều kiện cho người sử dụng lao động được linh hoạt để phù hợp với điều kiện, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, người sử dụng lao động sẽ quy định cụ thể vấn đề này trong nội quy lao động.

III. Một số mẫu Đơn xin nghỉ phép ngắn gọn, đầy đủ, đúng luật:

    1. Mẫu số 1: 

Mẫu đơn xin nghỉ phép 1

  DOWNLOAD MẪU ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP  số 1

    2. Mẫu số 2:

Mẫu đơn xin nghỉ phép 2

  DOWNLOAD MẪU ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP  số 2

IV. Quy trình xin nghỉ phép đúng luật?

Với mỗi doanh nghiệp, việc người lao động tuân thủ nội quy, quy trình giúp doanh nghiệp chủ động trong việc sử dụng nhân sự. Việc nghỉ phép cũng như vậy, để xin nghỉ phép, người lao động cần làm đúng quy trình sau:

   1. Viết Đơn xin nghỉ phép

  • Nhiều công ty yêu cầu nhân viên sử dụng đơn xin nghỉ phép theo mẫu. Nếu không có mẫu này, người lao động có thể sử dụng những mẫu Đơn xin nghỉ phép nêu trên.
  • Thời gian báo trước khi xin nghỉ phép tùy thuộc vào quy định của từng công ty, tuy nhiên, thời gian báo trước càng dài thì công ty càng có thời gian để bố trí người làm thay.

   2. Chuyển đơn xin nghỉ phép cho quản lý bộ phận duyệt

  • Người xin nghỉ phép phải chuyển cho quản lý bộ phận xem xét phê duyệt.
  • Người quản lý sẽ xem xét lịch làm việc và khối lượng công việc của bộ phận, căn cứ vào quy định của công ty để xét duyệt.

   3. Chuyển Đơn xin nghỉ phép đến phòng nhân sự : Sau khi quản lý duyệt, người xin nghỉ phép phải chuyển đơn xin nghỉ phép cho phòng nhân sự.

   4. Chuyển Đơn xin nghỉ phép cho lãnh đạo cao nhất công ty duyệt: Tùy từng công ty mà cần áp dụng bước này hay không.

V. Gợi ý phần mềm xin nghỉ phép và duyệt phép online:

Như chúng ta đã thấy thực trạng hiện nay việc xin phép và duyệt phép vẫn đang được thực hiện thủ công với các bước viết đơn và trình duyệt mất rất nhiều thời gian nhưng hiệu quả mang lại không cao, gây khó khăn trong công tác quản lý và lưu trữ. Nhận ra được khó khăn đó Sài Gòn Tâm Điểm đã phát triển một tính năng xin nghỉ phép online và duyệt phép online trên Portal – Công thông tin cá nhân được hệ thống hỗ trợ trên nền tảng Website và ứng dụng di động thông minh

  • Nhân viên có thể tạo và gửi phiếu đăng ký nghỉ phép online với thao tác đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó nhân viên có thể theo dõi được thông tin phép năm của bản thân, xem được phiếu đăng ký nghỉ của mình có được duyệt hay không

Đăng ký nghỉ phép online

Dang ky nghi phep online 2 1

  • Các Quản Lý Cấp Trung cũng được phân quyền vào Portal cá nhân để duyệt các phiếu đăng ký nghỉ phép của nhân viên cấp dưới mình đang quản lý